ขมิ้นชัน กับ โรคกรดไหลย้อน

                                                               

ขมิ้นชัน กับโรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน” เกิดได้จากสาเหตุเพียงเล็กๆ น้อยๆ แต่เมื่อเป็นแล้วกลับส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างมาก สาเหตุอาจจะเกิดได้จากการกินไปจนถึงขณะนอนพักผ่อน การรักษาจึงควรทำควบคู่กันไปตั้งแต่การปรับการดำเนินชีวิตประจำวัน การรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน และอาจเสริมด้วยการใช้สมุนไพรอย่าง "ขมิ้นชัน"

ทำความรู้จักกับ "ขมิ้นชัน"

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรไทย ที่ใช้หัวเหง้าทำเป็นยารักษา ซึ่งจะมีสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ที่สำคัญคือ มีงานวิจัยศึกษารองรับว่าขมิ้นชัน ช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ ดังนี้

  • กระตุ้นการหลั่งเมือก (Mucin) มาเคลือบที่กระเพาะ
  • มีฤทธิ์ลดการอักเสบ โดยสารสำคัญ ชื่อ เคอร์คิวมิน (Curcumin) มีฤทธื์ต้านการอักเสบได้ แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปวด หรือลดไข้
  • มีฤทธิ์สมานแผลในกระเพาะอาหาร (Wound healing) โดยมีน้ำมันหอมระเหย ชื่อ เทอเมอร์ริก (Turmeric) เป็นสารออกฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร มีการทดลองทางคลินิกในผู้ที่มีอาการปวดท้องจากแผลในกระเพาะอาหาร โดยให้ขมิ้นชันเทียบกับยาลดกรด รวมถึงอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับแผลเปื่อยในกระเพาะอาหาร พบว่าขมิ้นชันสามารถรักษาโรคกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการไม่สบายท้องต่างๆ ได้
  • มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย จากน้ำมันหอมระเหยของขมิ้นชัน
  • มีฤทธิ์ป้องกันการเกิดแผล สามารถช่วยไม่ให้แผลในทางเดินอาหารเพิ่มขึ้น

การรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันและสมุนไพรทางเลือก

ในการแพทย์แผนปัจจุบันจะใช้การรักษาโรคกรดไหลย้อน ด้วยการรับประทานยาเคลือบกระเพาะอาหาร หรือ ยาลดกรด เพื่อรักษาแผลในกระเพาะร่วมกับ การปรับพฤติกรรมต่างๆ ส่วนในกรณีที่ใช้ยาสมุนไพร “ขมิ้นชัน” ได้รับการยอมรับว่าสามารถใช้รักษาแทนยาแผนปัจจุบันได้ และเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน โรคแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการ ท้องอืด จุกเสียด ได้ แต่ต้องควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้วย

สารอาหารและสรรพคุณทางยาในขมิ้นชัน

ขมิ้นชันอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค นอกจากนั้นขมิ้นชันยังสามารถช่วยบรรเทาอาการโรคกรดไหลย้อนได้จากสรรพคุณทางยาดังต่อไปนี้

  • ลดการอักเสบของหลอดอาหารที่ทำให้เกิดการแสบร้อนกลางอก แสบลิ้นปี่ กลืนอาหารลำบาก ช่วยให้อาการเจ็บคอและไอเรื้อรังลดลง
  • ลดการอักเสบของแผลในกระเพาะอาหาร เมื่อไม่มีการอักเสบจึงทำให้ไม่ปวดแสบท้อง อีกทั้งอาการท้องอืดแน่นเฟ้อในกระเพาะอาหารก็ลดลงไปด้วย
  • ลดอาการอักเสบของตับและช่วยบำรุงตับ

แต่ปัญหาของขมิ้นชันอยู่ที่การดูดซึมซึ่งทำได้ยากในกระเพาะของเรา เพราะขมิ้นชันละลายน้ำได้ยาก จึงเกิดนวัตกรรมในการสกัดสารออกฤทธิ์จากขมิ้นชัน ที่ชื่อว่า Curcuminoid และนำมาผ่านกระบวนการทำให้ละลายน้ำได้ จึงสามารถถูกดูดซึมที่กระเพาะนำสารออกฤทธิ์ ไปใช้ประโยชน์ ในการดูแลการอักเสบของกระเพาะ และกรดไหลย้อนนั่นเอง ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าว คือ Green curmin ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองระดับโลก จึงเหมาะกับท่านที่เป็นโรคกระเพาะอักเสบและกรดไหลย้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งหากทานต่อเนื่องสักระยะ รวมทั้งปฏิบัติตามเคล็ดลับ จากทาง "ศุภโชติ Green curmin" จึงจะได้ผลจนหายขาดได้

error: Content is protected !!