3 โรคระบบทางเดินอาหารยอดฮิต

gastrointestinal-diseases

3 โรคระบบทางเดินอาหารยอดฮิต

 
หากเอ่ยถึง “โรคระบบทางเดินอาหาร” บางชนิดร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต บ้างสร้างความรำคาญ และส่งผลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วย โดยเฉพาะเหล่าบรรดามนุษย์ออฟฟิศในสังคมเมืองที่ตกเป็นเหยื่อไม่น้อย
คุณเองคือหนึ่งในนั้นหรือเปล่า ไปสำรวจตัวเองพร้อมๆ กันค่ะ
 

โรคลำไส้แปรปรวน ภัยร้ายคนรุ่นใหม่

โรคลําไส้แปรปรวนหรือไอบีเอส(IBS-Irritable Bowel Syndrome) มีสาเหตุมาจากลําไส้ตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้เร็วกว่าปกติ จึงทําให้เกิดอาการปวดเกร็งบริเวณท้องน้อยหรือใต้สะดือ ร่วมกับมีอาการท้องเสีย หรือท้องผูก หรือมีท้องเสียสลับท้องผูก อาจมีมูกปนในอุจจาระ หรือมีอาการอืด แน่นท้อง หรือเรอร่วมด้วย อาการปวด มักจะดีขึ้นหลังจากถ่ายอุจจาระ
ส่วนใหญ่อาการปวดท้องจะเกิดขึ้นตอนเช้าหรือหลังจากกินอาหาร และจะถูกกระตุ้นได้ง่ายจากความเครียด อาหารประเภทไขมันสูง เนื้อสัตว์ และอาหารที่ทําให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมาก
 
 

โรคกรดไหลย้อน โรคฮิตของสาวออฟฟิศ

โรคกรดไหลย้อน สาเหตุเกิดจากกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ซึ่งกรดเหล่านี้มีความเข้มข้นสูงมาก ทำให้เกิดอันตรายต่อหลอดอาหาร และเยื่อบุในหลอดอาหารที่มีความบอบบาง กระทั่งทำให้เกิดการอักเสบตามมา
และเนื่องจากโรคกรดไหลย้อนจะมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วย คล้าย ๆ กับอาการของโรคกระเพาะอาหาร จึงทำให้คนส่วนใหญ่มักเหมารวมว่า ตนเองอาจเป็นโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งระยะหลังมานี้พบผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในหนุ่มสาววัยทำงาน โดยเฉพาะสาวออฟฟิศ ที่ชอบกินจุบกินจิบ กินอาหารไม่เป็นเวลาและเร่งรีบ รวมถึงผู้ชอบอาหารรสจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ทานอาหารแล้วนอนทันที ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงเช่นกัน
ดังนั้นหากมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่แล้วลามขึ้นมาที่หน้าอกหรือคอ ควรปรึกษาแพทย์
 

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เรื่องใหญ่ของคนทุกวัย

รู้หรือไม่ว่า โรคมะเร็งลําไส้ใหญ่ติด 1 ใน 3 อันดับโรคฮิตที่ทําให้คนไทยเสียชีวิตมากกว่า 6,000รายต่อปี แม้ส่วนใหญ่จะมีอายุเกิน 50 ปี แต่ความจริงโรคนี้ใครก็มีสิทธิ์เป็นได้ ไม่เกี่ยงเพศและวัย
สาเหตุของโรคนี้ อย่างแรกคือกรรมพันธุ์ ซึ่งเลี่ยงได้ยาก แต่ป้องกันได้ด้วยการทำรูปแบบชีวิตให้แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยไม่น้อยไม่มีประวัติด้านกรรมพันธุ์ แต่ป่วยด้วยโรคนี้เพราะส่วนหนึ่งมีไลฟ์สไตล์แบบผิดๆ เช่น ไม่ออกกำลังกาย ทำงานหนัก เครียด กินอาหารที่มีไยอาหารน้อยหรือไม่กินเลยโดยอาการที่พบบ่อยของโรคมะเร็งลำไส้ ได้แก่ อุจจาระเป็นเลือด เป็นมูก และ/หรือ เป็นมูกเลือดท้องผูกสลับท้องเสียหาสาเหตุไม่ได้ โดยไม่เคยเป็นมาก่อน ซีดโดยหาสาเหตุไม่ได้ จากมีเลือดออกทีละน้อยเรื้อรังจากแผลมะเร็งโดยไม่รู้ตัว อาจมีท้องผูกมากผิดปกติ หรือ ปวดท้องเรื้อรัง จากก้อนมะเร็งอุดกั้นทางเดินอุจจาระ
 
รู้ก่อน ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ก่อน....ก็ยังไม่สายนะคะแต่ถ้าใครที่เป็นแล้วแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรักษาตามอาการแต่ถ้าใครต้งการหายขาดแนะนำให้ทาน Green Curmin ที่เป็นสารสกัดเคอร์คูมินอยด์เข้มข้นที่สามารถรักษาโรคกรดไหลย้อนให้หายขาดได้
 
ขอบคุณข้อมุล:โรงพยาบาลพญาไท

error: Content is protected !!